A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh: Cần mạnh dạn, đột phá!

Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận, không chỉ vì có tính khả thi cao, mà nó còn là cuộc cách mạng lớn về cải cách hành chính nếu thực hiện thành công.

chia tách, sáp nhập đơn vị hành chính và phải xem xét nó dưới góc độ quy hoạch và hướng phát triển của đơn vị hành chính đó

Chia tách, sáp nhập đơn vị hành chính và phải xem xét dưới góc độ quy hoạch và hướng phát triển của đơn vị hành chính đó. Ảnh: Quốc Tuấn

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ nghiên cứu xây dựng đề án thí điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh. Đây là nội dung tại Thông báo 90/TB-VPCP ngày 03/5/2021 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về tình hình, kết quả công việc của Bộ Nội vụ, những vấn đề, nội dung cấp bách cần giải quyết và kiến nghị, đề xuất.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ tổng kết việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 theo Nghị quyết 653/2019/UBTVQH14 để có giải pháp phù hợp tiếp tục thực hiện và nghiên cứu xây dựng đề án thí điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Việc sáp nhập đơn vị hành chính có thể ảnh hưởng tới nhiều mặt đời sống xã hội và người dân. Như chuyện về giấy tờ tùy thân, sổ đỏ, ngoài ra cơ sở vật chất, biên chế tổ chức, công tác cán bộ... Bên cạnh đó là ai cũng hiểu vấn đề tinh gọn bộ máy không thể làm được ngày một ngày hai. Việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế là vấn đề khó khăn, phức tạp, nhạy cảm vì liên quan đến con người và lợi ích, vì thế phải  nghiên cứu kỹ, cân nhắc nhiều mặt…v..v.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ tiếp tục đổi mới, phát triển để làm tốt hơn nữa trong trên tinh thần đoàn kết, thống nhất, thực hiện đúng các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Tôn trọng, lắng nghe ý kiến, kể cả ý kiến phản biện, trái chiều có liên quan đến công tác của Bộ; chân thành, cởi mở, chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc của các cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân cán bộ..v..v.

Thực tế, chúng ta đã có thực tiễn kinh nghiệm mở rộng địa giới hành chính, sáp nhập Hà Nội và Hà Tây, hoặc tỉnh Quảng Ninh với quá trình “dò đá qua sông” thành công khi sáp nhập huyện Hoành Bồ với TP Hạ Long… Kế tiếp là các những tín hiệu tích cực từ đề án sáp nhập thí điểm ở cấp huyện, xã, từ các bộ, ngành…Vì thế, đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận, không chỉ vì có tính khả thi cao, mà nó còn là cuộc cách mạng lớn về cải cách hành chính nếu thực hiện thành công.

fff

Đề án thí điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh sẽ là một cuộc cách mạng lớn về cải cách hành chính. Ảnh: Quốc Tuấn

Nói như vậy bởi vì, hiện tại ngân sách Nhà nước, tiền thuế của dân không thể chịu nổi, khi chi thường xuyên chiếm hơn 60%, số tiền còn lại dành cho quốc phòng an ninh, còn đâu để đầu tư phát triển. Mặt khác, đây cũng là cơ hội để đưa ra khỏi tổ chức những công chức, cán bộ yếu kém ở cấp tỉnh thông qua tinh giản biên chế, cho thôi việc, tạo điều kiện cho họ chuyển sang làm công việc khác.

Có điều, cần hết sức chú ý việc chia tách, sáp nhập đơn vị hành chính và phải xem xét nó dưới góc độ quy hoạch và hướng phát triển của đơn vị hành chính đó. Đáng chú ý, không thể sử dụng nguyên tắc chia đều, cào bằng, tỉnh thành phải giống nhau ở mọi mức độ, quy mô diện tích và dân số... bởi mỗi nơi đều có các giá trị văn hóa truyền thống riêng biệt.

Liên quan đến vấn đề này, một chuyên gia nhận định: “Dù tách hay nhập đơn vị hành chính thì điều quan trọng nhất là bộ máy phù hợp về chức năng chứ không phải quy mô hay các yếu tố khác. Tách nhập các đầu mối cơ học mà không tính đến chuyện thay đổi chức năng bộ máy sẽ rất khó phát huy hiệu quả. Cần phải định hình lại chức năng quản lý nhà nước của cấp hành chính chứ không chỉ tách nhập cơ học”.

Có thể, đâu đó sẽ có những nhân sự trong hệ thống chính trị của sợ mất quyền lợi nhưng với người dân, họ lại thấy mô hình sáp nhập như thế tốt hơn. Rào cản chính là nằm ở đó. Nên cần phải có quyết tâm chính trị cao, cần mạnh dạn, đột phá, có sự đổi mới thì mới mong có được điều tốt lành cho nhân dân, cho đất nước.

Hãy nhớ, đường dù gần không đi thì không đến, việc dù dễ mà không làm thì cũng không xong. Và đề án này sẽ là một cuộc cách mạng lớn về cải cách hành chính. Mà đã có lợi cho dân, cho đất nước thì càng phải đặt quyết tâm chính trị cao để hoàn thành.

Như người đứng đầu Chính phủ lưu ý, Bộ Nội vụ cần phải thống nhất nhận thức và hành động, nghĩ phải “chín”, tư tưởng phải thông, quyết tâm chính trị phải cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả; tiến hành có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó; đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết.


Tác giả: Bài: SÔNG HÀN - Ảnh: QUỐC TUẤN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan