A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bổ sung nhiệm vụ cho công an xã để giảm áp lực cho công an huyện

Bổ sung nhiệm vụ cho công an xã trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết, phù hợp với hệ thống tổ chức bộ máy của lực lượng Công an nhân dân và đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Đại tá Nguyễn Tiến Nam (Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình) phát biểu tại phiên thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự, sáng 25/10.

Phiên họp trực tuyến của Quốc hội sáng ngày 25/10, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV.

Phiên họp trực tuyến của Quốc hội sáng ngày 25/10, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV.

Dẫn Luật Công an nhân dân năm 2018, đại tá Nguyễn Tiến Nam cho biết, công an xã là một cấp trong bộ máy của công an nhân dân, có vị trí vai trò rất quan trọng trong thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về ANTT, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Đây là lực lượng thường trực gần dân nhất để nắm, tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm từ nhân dân, luôn có mặt nhanh nhất, kịp thời nhất khi có vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra ở cơ sở.

Kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm cũng như hậu quả của tội phạm, tiến hành các hoạt động theo thẩm quyền để bảo vệ hiện trường, tài liệu, vật chứng, phối hợp truy bắt tội phạm.

Hiện nay 100% xã được bố trí công an chính quy, trong đó có trên 50% có trình độ đại học, gần 22% từng công tác tại các đội điều tra công an cấp huyện, trên 71% từng làm công tác điều tra hoặc liên quan đến công tác điều tra hình sự.

“Do đó, nhân lực của công an xã rất lớn, đủ khả năng đáp ứng cho việc bổ sung nhiệm vụ về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm tương đương với công an phường, thị trấn”, Đại tá Nguyễn Tiến Nam nói.

Đại tá Nguyễn Tiến Nam (Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình).

Đại tá Nguyễn Tiến Nam (Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình).

Đại tá Nguyễn Tiến Nam đánh giá, thời gian qua, công an xã đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong bảo đảm ANTT, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật ở cơ sở. Vì vậy việc bổ sung nhiệm vụ này là cần thiết, đúng đắn, hoàn toàn có thể tin tưởng giao nhiệm vụ này cho công an xã.

ĐBQH Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cho biết, hiện nay công an xã ở Lâm Đồng được chính quy 100% địa bàn và thực hiện đầy đủ nhiệm vụ quyền hạn theo Luật Công an nhân dân. Việc bổ sung bổ sung trách nhiệm tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm cho Công an xã là không mâu thuẫn với quy định của luật Công an nhân dân.

Cho rằng việc sửa đổi quy định trên là cần thiết và phù hợp với vai trò, vị trí của công an xã chính quy đã được thiết lập, tuy nhiên ĐBQH Đoàn Thị Lê An (Cao Bằng) băn khoăn về thời điểm sửa đổi dự án luật theo trình tự rút gọn vì đây là quy định mới, cần được xem xét, đánh giá đầy đủ theo trình tự xây dựng luật thông thường.

“Do lực lượng công an xã chính quy mới được thiết lập và thực hiện rất nhiều việc ở cấp xã, mỗi người có nghiệp vụ chuyên môn khác nhau, nghiệp vụ không đồng đều, được đào tạo khác nhau nên việc giao thêm nhiệm vụ mới cần xem xét, đánh giá kỹ về năng lực cán bộ, điều kiện cơ sở vật chất để đảm bảo tính khả thi”, ĐBQH Đoàn Thị Lê An bày tỏ.

ĐBQH Đoàn Thị Lê An (Cao Bằng).

ĐBQH Đoàn Thị Lê An (Cao Bằng).

Vẫn theo ĐBQH Đoàn Thị Lê An, sau khi áp dụng và nhận thấy chưa đáp ứng được ngay thì lại phải có lộ trình thực hiện về đào tạo, tập huấn cán bộ, trang bị cơ sở vật chất. “Do đó, quy định bổ sung trách nhiệm cho công an xã tại dự thảo luật theo trình tự rút gọn mà được thông qua và có hiệu lực ngay theo tôi cần nghiên cứu lại”, ĐBQH Đoàn Thị Lê An nêu quan điểm.

Tranh luận về vấn đề này, ĐBQH Đỗ Ngọc Thịnh (Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam) đề nghị Bộ Công an giải trình, tính toán về số lượng con người, khả năng chuyên môn của công an xã và các điều kiện cần thiết khác.

ĐBQH Đỗ Ngọc Thịnh (Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam).

ĐBQH Đỗ Ngọc Thịnh (Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam).

Vì theo Luật Công an nhân dân, số lượng công an xã chỉ khoảng 3-5 người, trong khi công an phường có hàng trăm nhân lực mới có thể đảm nhận được nhiệm vụ này trong thời gian qua. Chúng ta có hàng chục nghìn xã, nhưng chỉ cần vài nơi, vài người thực hiện không tốt thì dư luận sẽ quan tâm ngay và có thể gây ảnh hưởng rất lớn. ĐBQH Đỗ Ngọc Thịnh đồng tình chủ trương nhưng đề nghị chuẩn bị thêm các điều kiện khác.

Giải trình về vấn đề này, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí khẳng định, công an xã tăng cường lực lượng chính quy về năng lực chuyên môn có thể đáp ứng yêu cầu. Việc bổ sung nhiệm vụ nhằm phát huy năng lực và nguồn lực ở cơ sở, công an xã làm tốt thì giảm áp lực cho công an huyện hiện đang quá tải.

, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí.

Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí.

“Dịch bệnh tác động đời sống xã hội phát sinh nhiều vấn đề, trong đó có tình hình tội phạm. Việc tăng cường ở cơ sở đảm bảo giải quyết ngay vấn đề phát sinh, đảm bảo an ninh trật tự cả trước mắt và lâu dài”, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí nói.

Trao đổi những băn khoăn của đại biểu về năng lực của lực lượng công an xã, Viện trưởng Viện KSND tối cao cho rằng so với trước đã có nhiều chuyển biến, nhưng cần quan tâm hơn, nhất là về đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, công an huyện sẽ có biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát chặt chẽ lực lượng công an xã, đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan