A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…

Chuyên viên Phạm Thị Huyên.

Chuyên viên Phạm Thị Huyên.

Giỏi chuyên môn, nhiệt huyết

Người phụ nữ mới hơn 30 tuổi đời, ngót 10 tuổi nghề, nhưng được Bộ Xây dựng đánh giá cao, không chỉ vì giỏi chuyên môn, mà còn vì nhiệt huyết trong lĩnh vực bị đánh giá rất phức tạp rắc rối, là xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan các vấn đề kỹ thuật hạ tầng xây dựng.

Khác với công việc chuyên môn khô khan, chị Huyên được đồng nghiệp đánh giá vui tính, cởi mở. Sau khi học xong ĐH chuyên ngành Luật, chị bắt đầu làm việc tại Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng với vô vàn khó khăn, bỡ ngỡ, hệ thống văn bản gây choáng ngợp. Để làm quen, chị phải đọc nhiều văn bản trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, không hiểu chỗ nào thì hỏi đồng nghiệp. Vừa cần cù vừa biết cách hệ thống hóa kiến thức, sau thời gian bỡ ngỡ, chị được đánh giá nắm rất chắc các quy định liên quan lĩnh vực xây dựng.

Công việc chính của chị hiện là theo dõi lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng, chất lượng công trình xây dựng; rà soát, hệ thống hoá văn bản và pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật... trong lĩnh vực xây dựng. Cụ thể có thể kể như tham gia quá trình rà soát, soạn thảo văn bản; tham mưu góp ý, kịp thời phát hiện những nội dung mâu thuẫn, chồng chéo không phù hợp; thẩm định dự thảo Thông tư.

Khi văn bản thuộc thẩm quyền Bộ Xây dựng được ban hành, áp dụng trong cuộc sống, chị và các đồng nghiệp tiếp tục tham gia vào quá trình phổ biến, tuyên truyền, rà soát; kiến nghị xử lý những nội dung không phù hợp với thực tiễn triển khai thi hành.

Công việc nhiều nên bao quanh bàn làm việc của nữ chuyên viên là cả “núi” giấy tờ văn bản công văn. Đồng nghiệp cho hay việc chị Huyên nán lại cơ quan làm việc đến 10h đêm, hay mang công việc về nhà làm tiếp là chuyện thường. Chị cho hay nhà cách cơ quan khoảng 8km, những lúc phải làm việc đến đêm tại cơ quan, về đến nhà rồi mới cơm nước, nhiều khi 1-2h đêm mới được nghỉ. “Do đặc thù công việc nên không thể tránh được. Tôi coi đó là chuyện bình thường thôi”, chị cười chia sẻ.

Chị Huyên cho hay công tác kiểm tra, xử lý, rà soát và hệ thống hóa văn bản pháp luật thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng liên quan nhiều ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của nhiều Bộ ngành; nên công chức thực hiện công việc cần phải có kiến thức, chuyên môn nhiều lĩnh vực; cần phải học hỏi nhiều. Chị cho hay có những lúc rất áp lực về thời gian, tiến độ hoàn thành công việc. Có khi văn bản rất gấp, cần trả lời, có ý kiến trong ngày, đòi hỏi tư duy, khả năng xử lý nhanh.

Trăn trở trước vấn nạn vi phạm xây dựng

 

Liên quan đến việc thực thi pháp luật, chị Huyên cho rằng vẫn còn có việc người dân, doanh nghiệp, chính quyền địa phương chưa thực sự nắm rõ các quy định pháp luật liên quan xây dựng. Điều này thể hiện qua việc còn nhiều văn bản đề nghị hướng dẫn giải đáp pháp luật, kiến nghị thực thi pháp luật được gửi tới Bộ Xây dựng.

Chị Huyên đánh giá hiện việc đầu tư xây dựng đang phát triển nhanh, từ đó dễ xảy ra việc xây dựng tràn lan, khó kiểm soát. Điều này đã khiến những người xây dựng văn bản pháp luật như chị thật sự trăn trở. Theo chị Huyên, đa phần những vụ vi phạm trật tự xây dựng liên quan đến vấn đề bức xúc dân sinh. Và trong quá trình xử lý vẫn còn tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, đặc biệt là những trường hợp vi phạm đã hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng, khó xử lý. Chị cho rằng một số quy định hiện hành về xử lý vi phạm hành chính chưa phù hợp thực tiễn quản lý cũng là nguyên nhân khiến việc xử lý những công trình vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Năm 2017, chị Huyên được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng trong đợt thi đua đặc biệt 60 năm ngành xây dựng. Chị cũng nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng với cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu quốc gia liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020. Năm 2020, chị tiếp tục nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp với cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật; Bằng khen điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 của Hội Luật gia Việt Nam.

Để hạn chế tình trạng trên, chị Huyên cho rằng cần sửa đổi, bổ sung quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng phù hợp với tình hình vi phạm, quy định cần có tính răn đe, xử lý nghiêm; tăng cường thanh kiểm tra, kịp thời phát hiện các vướng mắc, bất cập trong chính sách, pháp luật để kiến nghị sửa đổi bổ sung phù hợp; phát hiện những tồn tại hạn chế trong quản lý để có biện pháp khắc phục; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ nhưng buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Chị Huyên cho biết, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản đưa ra những phương thức quảng cáo, tiếp thị các dự án để tiếp cận người mua; trong khi những dự án này chưa đủ điều kiện pháp lý, dẫn đến việc người mua phải chờ đợi quá lâu, thậm chí không được cấp “sổ đỏ”. Điều này gây ra nhiều bức xúc, ảnh hưởng quyền lợi người mua nhà.

Để hạn chế tình trạng trên, chị Huyên khuyên người dân nên đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết; nghiên cứu, tìm hiểu dự án mà doanh nghiệp quảng cáo trước khi giao kết hợp đồng. “Cần ban hành chế tài xử lý hành chính đủ mạnh, thậm chí xử lý hình sự các đối tượng cố ý thực hiện hành vi gian dối trong kinh doanh bất động sản”, chị Huyên nêu quan điểm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan