A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các tỉnh, thành cân nhắc việc đóng cửa chợ truyền thống khi thực hiện Chỉ thị 16

Đây là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp trực tuyến với 6 địa phương khu vực Nam Sông Hậu, do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì.

Chiều ngày 22/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ - có cuộc họp trực tuyến với 6 địa phương khu vực Nam Sông Hậu, bao gồm: An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau và Bạc Liêu về công tác phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Các tỉnh, thành cân nhắc việc đóng cửa chợ truyền thống khi thực hiện Chỉ thị 16
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ họp trực tuyến với 6 địa phương khu vực Nam Sông Hậu

Tình hình dịch Covid cơ bản được kiểm soát

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến, lãnh đạo 6 địa phương khu vực Nam Sông Hậu cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, các ca nhiễm đa phần được xác định nguồn lây nhiễm từ TP. Hồ Chí Minh hay các địa phương đang có dịch tễ, ít lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, một số địa phương thực hiện xét nghiệm nhanh tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch đã phát hiện một số lái xe tải đường dài dương tính với Covid-19.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương khu vực Nam Sông Hậu đã quyết liệt truy vết, khoanh vùng để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, hạn chế ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đặc biệt, các hoạt động kinh tế, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp tiếp tục được duy trì với phương án phòng, chống dịch cụ thể. Đồng thời, các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ đời sống an sinh, xã hội cho nhân dân, đặc biệt là người nghèo, mưu sinh hàng ngày.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, các tỉnh phía Nam sông Hậu đang được kiểm soát tốt, số lượng các ca nhiễm chưa lớn, các hoạt động điều tra, truy vết, xét nghiệm đang được thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bộ Y tế sẽ cân đối nguồn lực để hỗ trợ các địa phương về về vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm, song các địa phương cần chủ động chuẩn bị nhân lực, vật lực để chủ động thu dung, điều trị bệnh nhân, hạn chế tử vong.

Các tỉnh, thành cân nhắc trong việc đóng cửa các chợ

Liên quan đến vấn đề đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải - cho biết: Bộ Công Thương và Bộ NNPT&NT đã thống nhất đánh giá nguồn hàng, có thể đảm bảo đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân các tỉnh thành phía Nam. Tuy nhiên, hiện nay một số tỉnh, thành phía Nam, trong đó có TP. Hồ Chí Minh, đang dừng các hoạt động kinh doanh, đóng cửa các chợ đầu mối, chợ truyền thống, nên người dân rất khó khăn trong tiếp cận được nguồn hàng hóa thiết yếu so với bình thường. Mặt khác, việc tạm dừng hoạt động các chợ đầu mối cũng rất khó để tập kết hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác về TP. Hồ Chí Minh.

Các tỉnh, thành cân nhắc việc đóng cửa chợ truyền thống khi thực hiện Chỉ thị 16
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu

Do đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh, thành cân nhắc trong việc đóng của các chợ truyền thống, kể cả chợ đầu mối. Những nơi nào bảo đảm an toàn chống dịch nên cho phép hoạt động để hạn chế ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nông sản, hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu cho người dân. Về nguyên tắc, Bộ Công Thương hoàn toàn nhất trí quan điểm, vận chuyển hàng phải đảm bảo các điều kiện về y tế trong phòng chống dịch, nếu không đảm bảo thì không được phép hoạt động.

"Hiện nay, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đang nói việc cần phải chuẩn bị các tình huống để siết chặt hơn nữa Chỉ thị 16. Bộ Công Thương đề nghị Ban chỉ đạo, đặc biệt là Bộ Y tế làm rõ xem nếu siết chặt thì siết chặt như thế nào để Bộ có căn cứ cùng với các địa phương xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đủ nguồn hàng, nhất là hàng hóa thiết yếu cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng của người dân” - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị.

Sau khi nghe báo cáo từ các địa phương khu vực Nam Sông Hậu và Bộ, ngành Trung ương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Mục tiêu khi 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 là để ngăn dịch bệnh lây nhiễm từ TP. Hồ Chí Minh ra các tỉnh, thành khác và ngược lại. Tuy vậy, phải tạo luồng cho lưu thông hàng hóa an toàn trong vùng và mục tiêu lớn nhất là tạo “vùng hậu phương” an toàn vững chắc để hỗ trợ, chi viện cho TP Hồ Chí Minh.

Về vấn đề vận chuyển hàng hóa, theo Phó Thủ tướng, nguyên tắc khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì chỉ cho lưu chuyển hàng hóa, người đang thực thi công vụ. Vì vậy, các địa phương phải tạo điều kiện tối đa để xét nghiệm Covid-19, bảo đảm lái xe dường dài vận chuyển hàng hóa thuận lợi, an toàn. Đặc biệt, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương, trong hoạt động sản xuất phải giữ an toàn các khu công nghiệp, không được để bị đứt gãy chuỗi cung ứng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan