A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hòa Bình: Hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất

Thoạt nhìn không thể nghĩ người thanh niên có nước da trắng trẻo, vóc dáng khá thư sinh lại là ông chủ của những vạt ruộng trồng bí đỏ, ngô ngọt, dưa chuột Nhật, chanh leo làm hàng hóa. Trò chuyện mới biết đó là một nông dân thực thụ, hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất. Anh là Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi.

Từ người thợ làm vườn cần mẫn

Anh Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi kiểm tra vườn chanh leo vào mùa thu hoạch.

Anh Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi kiểm tra vườn chanh leo vào mùa thu hoạch.

Sinh ra và lớn lên ở xã vùng ven thị trấn (xã Kim Bôi - Kim Bôi), anh Bùi Thanh Sơn tỏ ra khá nhanh nhạy với thời cuộc. Năm 2007, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xuất ngũ trở về địa phương anh từng bước thực hiện ước mơ lập thân, lập nghiệp. Cùng với việc xây dựng gia đình, anh tìm tòi, bươn chải để có cuộc sống đủ đầy. Từ vụ xuân 2010, anh bắt đầu trồng dưa hấu với diện tích gần 1 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 40 triệu đồng. Ở thời điểm đó, số tiền 40 triệu đồng đối với anh không hề nhỏ và phải vay mượn mới có nên anh dành trọn thời gian, công sức để chăm sóc ruộng dưa. Thế nhưng năm ấy thời tiết không ủng hộ, dưa đang thời kỳ phát triển thì xảy ra nắng nóng gay gắt, ruộng đồng khô hạn, dây dưa héo vì thiếu nước tưới. Vụ dưa đó bị thua lỗ nặng. Không nản chí, anh tiếp tục "dò” hướng phát triển kinh tế bằng việc đầu tư 20 triệu đồng để trồng bí đỏ và nuôi gà.

Mặc dù con nhỏ nhưng hai vợ chồng dành nhiều công sức, thức khuya, dậy sớm để chăm sóc ruộng bí và đàn gà. Đầu tư công sức, tiền bạc như vậy nhưng việc trồng trọt, chăn nuôi, anh chỉ tranh thủ ngoài giờ hành chính, vì cả hai vợ chồng đều là cán bộ xã. Dù đã hết sức chuyên tâm, nhưng 3 năm đầu khởi nghiệp anh liên tục thất bại.

Tạm nghỉ 1 năm để nghiên cứu, học hỏi thêm kiến thức trồng trọt và tìm đầu ra cho sản phẩm, năm 2013, anh chuyển hướng sang trồng dưa chuột Nhật với diện tích 7.000 m2. Vụ dưa ấy, anh đã thành công: thu được 15 tấn quả, bán qua đầu mối liên kết với Công ty TNHH Paciffic - Hòa Bình, trừ chi phí thu lãi gần 20 triệu đồng. Từ đây, chặng đường khởi nghiệp của vợ chồng anh hanh thông, nhà bắt đầu có của ăn, của để.

Đến ông chủ của chuỗi sản xuất nông nghiệp xanh

Là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Kim Bôi, anh vừa làm vừa tuyên truyền, vận động hội viên và những người hàng xóm làm theo để góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Đầu năm 2017, anh và những người bạn, người anh cùng chí hướng nhóm họp bàn hướng thành lập hợp tác xã nông nghiệp. Tháng 11/2017, HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi chính thức được thành lập với 8 thành viên. Từ khi thành lập, đến nay, HTX đã ký kết hợp đồng kinh tế theo chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh như: Công ty TNHH Pacific - Hòa Bình; Công ty CP chế biến nông sản NW Gia Bảo - Thái Bình; Công ty TNHH đầu tư và phát triển Tây Bắc - TP Hòa Bình; Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao - Ninh Bình (DOVECO) và Công ty CP Nafood Tây Bắc - Sơn La… để tiêu thụ sản phẩm.

Hiện, HTX đã liên kết với nông dân mở rộng diện tích sản xuất với 4 ha dưa chuột Nhật, 13 ha chanh leo tại các xã: Đú Sáng, Kim Bình, Kim Sơn, Nam Thượng (Kim Bôi) cùng hàng chục ha ngô ngọt và các loại nông sản khác.

Từ người thợ làm vườn nghiệp dư, anh Bùi Thanh Sơn đã trở thành ông chủ của chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch. Mô hình trồng trọt, chăn nuôi của HTX đã thu hút hàng chục đoàn khách đến thăm quan, học tập kinh nghiệm. Hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất, anh Bùi Thanh Sơn trở thành người truyền cảm hứng khởi nghiệp cho người dân nông thôn trong tỉnh.

 

Theo Thúy Hăng/Báo Hòa Bình

Tác giả: Theo Thúy Hăng/Báo Hòa Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan