A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cú tái xuất bất ngờ của ông Nguyễn Bá Dương

4 tháng kể từ khi rời Coteccons, ông Nguyễn Bá Dương lần đầu tiên xuất hiện tại một công ty xây dựng mới, trong vai trò là Chủ tịch sáng lập.

Tháng 10/2020, ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm Chủ tịch Coteccons (HoSE: CTD) sau hơn 17 năm lãnh đạo doanh nghiệp. Trước đó, ông Dương cũng rời HĐQT Ricons.

Đầu năm 2021, ông Dương xuất hiện trở lại trong lễ công bố kế hoạch sản xuất kinh doanh của 2 doanh nghiệp xây dựng là CTCP Đầu tư Xây dựng Newtecons (tiền thân là Xây dựng FDC) và CTCP Vật liệu và Giải pháp SOL (E&C).

Ngày 22/2, ông Nguyễn Bá Dương đã có mặt tại Lễ ký kết kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 của CTCP Vật liệu và Giải pháp SOL (SOL E&C) với vai trò Chủ tịch sáng lập, Ban Tổng Giám đốc, Cán bộ quản lý và đại diện cán bộ nhân viên.

Ngày 22/2, ông Nguyễn Bá Dương đã có mặt tại Lễ ký kết kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 của CTCP Vật liệu và Giải pháp SOL (SOL E&C) với vai trò Chủ tịch sáng lập, Ban Tổng Giám đốc, Cán bộ quản lý và đại diện cán bộ nhân viên.

Theo thông tin giới thiệu về doanh nghiệp trên website, SOL E&C ban đầu là một khối thi công chống thấm thuộc FDC (tiền thân Newtecons). Năm 2015, doanh nghiệp này được thành lập với tên gọi CTCP Vật liệu và Giải pháp S.M.A.R.T. Vốn điều lệ ban đầu là 18 tỷ đồng với 3 cổ đông sáng lập là Huỳnh Nhật Minh (70% vốn), Nguyễn Xuân Đạo (29,9% vốn) và Phạm Thị Thu Huyền (0,1% vốn). Ông Huỳnh Nhật Minh, sinh năm 1967 là người đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc công ty.

Đến năm 2017, 3 cổ đông sáng lập đều thoái toàn bộ vốn. Không có thông tin cập nhật về cơ cấu cổ đông hiện tại của SOL nhưng vốn điều lệ công ty tới cuối tháng 12/2020 gấp 3,8 lần, tăng từ 80 tỷ đồng lên 305 tỷ đồng, đều là vốn tư nhân trong nước. Người đại diện đồng thời là Chủ tịch HĐQT được thay đổi qua ông Trần Văn Tiến, sinh năm 1978.

Về kết quả kinh doanh, năm 2019, Newtecons chứng kiến sự sụt giảm cả về doanh thu và lợi nhuận gộp, lần lượt giảm 16% và 17%, đạt 3.363 tỷ đồng và 188 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp ở mức 5,6%, giảm 0,1 điểm % so với năm trước. Đây cũng là năm tăng trưởng âm trong suốt thời kỳ 2016 - 2019.

Giai đoạn 2016 - 2019, doanh thu và lợi nhuận của SOL E&C giữ được đà tăng đều đặn. Doanh thu 2019 gấp 34 lần và lợi nhuận gấp 13 lần so với 2016. Biên lợi nhuận gộp từ 2017 đến 2019 ổn định ở mức 6,6 - 8%, trong khi 2016 là 21,5%.

Năm 2020, SOL E&C trở thành tổng thầu xây dựng với giá trị hợp đồng ký kết hơn 2.000 tỷ đồng. Công ty đặt mục tiêu doanh thu 2021 hơn 2.000 tỷ đồng. Tại sự kiện về kế hoạch kinh doanh 2021, công ty thông tin Chủ tịch sáng lập Nguyễn Bá Dương đã chia sẻ về tiềm năng và cơ hội SOL E&C có vượt trội hơn nhiều công ty khác trên thị trường xây dựng như đội ngũ nhân sự kinh nghiệm trực tiếp tham gia nhiều dự án khó và đẳng cấp nhất ngành xây dựng Việt Nam, uy tín ban lãnh đạo với chủ đầu tư, sự đồng hành của các công ty trong hệ sinh thái mới…. Ông tin tưởng SOL sẽ phát triển thành một trong những tổng thầu hàng đầu của Việt Nam.

SOL E&C đang thực hiện trên 20 dự án lĩnh vực công nghiệp, dân dụng, khách sạn - khu nghỉ mát, giáo dục và cơ điện. Tại mảng công nghiệp, SOL E&C làm nhà thầu xây dựng 8 nhà máy tại Bình Dương, Bình Phước... Mảng dân dụng - thương mại có 7 dự án như Masteri Parkland (TP HCM), tổ hợp Vincom Plaza và Vinpearl Tây Ninh, Park Riverside Premium (TP HCM)...

SOL E&C thông tin có trụ sở tại số 60, Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM, trùng với địa chỉ trụ sở của CTCP Đầu tư Xây dựng Newtecons.

Được biết, Newtecons, cùng với SOL E&C, Unicons, Ricons, BM Windows, Boho Décor, Dcons từng được biết tới nằm trong hệ sinh thái Coteccons Group trước khi ông Nguyễn Bá Dương rời Coteccons. Đồng thời, nhiều cán bộ chủ chốt của Coteccons cũng từng được điều chuyển, giữ chức vụ điều hành tại những công ty này.

Như đã thông tin ở trên, tại Lễ ký kết kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021, ông Nguyễn Bá Dương cũng có đề cập tới một hệ sinh thái mới và có thể nói SOL E&C là một trong những mắt xích trong hệ sinh thái mới của ông sau khi ông rời Coteccons.

Nói thêm, Newtecons là đơn vị chuyên thi công xây dựng; Dcons chuyên xây dựng công trình dân dụng và sản xuất các thiết bị xây dựng phục vụ thi công; BM Windows là nhà thầu cung cấp giải pháp mặt dựng và nhôm kính cho công trình còn Boho Décor chuyên thiết kế, thi công nội thất.

Riêng Ricons thì đơn vị này đang định vị trở thành "Group" với ba lĩnh vực chính gồm xây lắp – đầu tư – sản xuất, tương ứng với các công ty Ricons – Riland – RiHitech.


Tác giả: KHÁNH HÀ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan