CEO Designveloper: Đam mê không bao giờ là trễ

Sự nghiệp hay đam mê? Đây là câu hỏi mà nhiều người vẫn đang đi tìm lời giải. Anh Hùng Võ - CEO công ty công nghệ Designveloper và là một trong số ít những người Việt Nam trúng tuyển vào nhạc viện Berklee tại Mỹ đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Sự nghiệp hay đam mê? Đây là câu hỏi mà nhiều người vẫn đang đi tìm lời giải. Anh Hùng Võ - CEO công ty công nghệ Designveloper và là một trong số ít những người Việt Nam trúng tuyển vào nhạc viện Berklee tại Mỹ đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

 

CEO Designveloper: Đam mê không bao giờ là trễ

 

Chào anh Hùng, trước hết chúc mừng anh đã trúng tuyển nhạc viện Berklee, anh có thể giới thiệu một chút về bản thân với bạn đọc được không?

Cám ơn bạn. Chào bạn và các bạn độc giả. hiện tại Hùng đang vận hành một công ty tại Việt Nam có tên Designveloper. Công ty thuộc lĩnh vực phát triển phần mềm, đang có trụ sở tại TP. HCM. Sản phẩm chính là các phần mềm chạy trên nền tảng web và di động.

Trước đây Hùng được tuyển thẳng vào ngành Điện tử Viễn thông tại học viện công nghệ Bưu Chính Viễn Thông. Sau đó Hùng có cơ hội qua Mỹ để theo học PhD, diện học bổng VEF. Nhưng được một kỳ thì Hùng quyết định chuyển sang học ngành khoa học máy tính. Lúc đấy trường cũng offer chương trình PhD nhưng mình chỉ lấy bằng Master. Bây giờ Hùng lại theo nghiệp học hành nhưng không phải là kỹ thuật, kinh doanh mà là âm nhạc.

Chắc hẳn anh cũng đã dồn rất nhiều công sức để giành lấy học bổng danh giá này, nhưng anh lại bỏ dở để chuyển qua học Thạc Sĩ của một ngành khác. Vậy động lực nào làm anh quyết định như vậy?

Nghe danh Tiến sĩ thì gia đình và bạn bè, ngay cả bản thân Hùng đều thấy rất "oách" vì Phd gần như là học vị cao nhất trong thang học vấn. Ngoài ra nhà Hùng có truyền thống học tập, bố mẹ cũng muốn con mình đạt được học vị này. Trong quá trình học Hùng có làm thêm một số việc kinh doanh qua mạng. Lúc đấy Hùng cân nhắc giữa việc chỉ lấy bằng Master, rồi ra thành lập công ty hay tiếp tục ít nhất 2 năm nữa để hoàn thành xong chương trình PhD. Nhận thấy mong muốn làm startup lớn hơn việc làm nghiên cứu nên Hùng quyết định thay vì lên Phd thì nên dành 2 năm đó ra để làm startup.

Điều Hùng luôn nghĩ tới tại thời điểm đó là tuổi trẻ chỉ đi cùng ta một lần thôi, Hùng sợ liệu sau này mới bắt đầu khởi nghiệp thì bản thân có đủ nhiệt huyết hay không vì càng lớn thì mình càng muốn ổn định. Thà bây giờ vấp ngã mình có thể đứng lên được, nhưng đến khi, ví dụ như 50 tuổi, chỉ cần một lần thất bại thôi là không bao giờ dám thử lần nữa. Còn câu chuyện Phd thì lúc nào mình quay lại cũng được.

Quả là một quyết định khó khăn và quan trọng? Vậy bước đi kế tiếp vào thời điểm đó của anh là gì?

Sau khi hoàn thành 2 năm học Master tại Mỹ, Hùng về Việt Nam cùng với ý định thành lập công ty ngay, nhưng lúc này một người quen lại giới thiệu đi làm tại một công ty Mỹ có chi nhánh tại TP. HCM. Hùng làm tại đây 6 tháng để lấy thêm kinh nghiệm về cách tổ chức thành lập công ty và để có thêm thu nhập.

Trong thời gian này, Hùng và một số người bạn tập trung chuẩn bị cho startup sắp thành lập. Và vào đúng ngày 1/4/2013, mình quyết định nghỉ và mở công ty. Đến bây giờ công ty cũng đã đón sinh nhật lần thứ 6.

Vậy trong khoảng thời gian công ty mới thành lập thì có những khó khăn gì mà anh và các cộng sự của mình phải trải qua?

Thực ra có rất nhiều điều để kể. Nhưng Hùng nhớ hồi đi kêu gọi bạn bè góp vốn mở công ty. Mấy ông bạn của mình thì chẳng ai rành về IT hết, họ toàn là dân viễn thông. Nên lúc đó Hùng mới phân cho mỗi người một mảng, ví dụ, ông A thích làm thiết kế, nhân sự thì cho làm luôn, ông B thích làm về kỹ thuật thì lên làm technical manager luôn, dù có kinh nghiệm hay không để lấp đầy cấu trúc chuẩn của một công ty và sau đó sẽ tối ưu dần dần.

Những ngày mới bắt đầu thì dự án "thượng vàng, hạ cám" nào công ty cũng nhận hết, cả những việc chỉ mấy chục đô. Làm ngày làm đêm và cuối tuần, có tiền là làm. Sau này khi có một chút danh tiếng thì mới có quyền chọn lựa khách hàng và lựa chọn thời gian phù hợp với mình.

Và sau 6 năm, những thành công lớn nhất mà Designveloper đã gặt hái được là gì?

Đối với Hùng, điều thành công nhất đó là hiện nay Designveloper đã khá là trưởng thành với gần 50 nhân viên chuyên môn cao. Ngoài ra, mình còn rất tự hào khi công ty đã được hợp tác và phục vụ tới hơn 50 khách tại Mỹ và châu Âu.

Vậy thì theo anh, trong thời gian 6 năm vừa qua, giá trị lớn nhất mà anh đã và vẫn luôn theo đuổi để xây dựng và lèo lái công ty là gì?

Giá trị mà công ty theo đuổi là giá trị đạo đức. Ngoài ra, giá trị cộng thêm mà mình muốn mang lại cho bản thân, nhân viên và xã hội là tự do.

Về giá trị đạo đức thì mỗi nhân viên khi vào Designveloper đều được khuyến khích đọc cuốn "Cách sống" của Inamori Kazuo. Một khi mọi người đã hiểu rõ tư tưởng đạo đức thì niềm tin sẽ được trao tuyệt đối. Khách hàng tin tưởng vào công ty, các thành viên công ty tin tưởng lẫn nhau, như vậy mọi việc sẽ diễn ra trôi chảy.

Về giá trị tự do thì thực ra, trên đời có nhiều thể loại tự do: tự do về tài chính, tự do về thời gian, tự do đi lại... Tuy nhiên, chúng ta cũng cần có sự cân bằng trong cuộc sống. Nếu chúng ta kiếm được rất nhiều tiền nhưng không có thời gian cho bản thân, cho gia đình thì cũng không phải là điều tốt.

Vì chưa từng học hay làm việc ở vị trí quản lý nên liệu có khó khăn nào xảy ra khi anh phải bắt tay vào đảm nhận công việc quản trị nhân sự không?

Với xuất phát điểm là dân chuyên về kỹ thuật, khi mới bắt đầu làm kinh doanh, thiếu sót rất nhiều. Đặt ví dụ, khi bạn quá giỏi về một lĩnh vực nào đó, rồi khi lên công ty, đi quan sát các nhân viên làm việc, thấy bạn nào bị vướng mắc ở đâu đó, đương nhiên mình sẽ "ngứa nghề" rồi nhảy vào "cầm tay chỉ việc" cho bạn đó luôn. Tuy nhiên, làm như vậy thì chỉ giải quyết được bài toán tức thời thôi, nó còn khiến nhân viên không tự sáng tạo ra cách xử lý vấn đề được.

Vì thế, Hùng phải chuyển mối quan tâm về cách làm của nhân viên sang kết quả mà nhân viên đạt được. Chính cái chuyển đổi mấu chốt này đã giúp mình và Designveloper rất nhiều. Nhờ chiến lược này, Hùng chỉ cần nghĩ đến mục tiêu cần đạt được là gì và đưa những mục tiêu đó xuống cho các đồng nghiệp, để cho các bạn tự nghĩ ra phương án giải quyết.

Và thực ra, ai cũng muốn công việc của mình được hoàn thành với kết quả tốt nhất chứ chẳng muốn chây lười gây ảnh hưởng đến công việc. Khi người lãnh đạo đặt niềm tin vào nhân viên rằng họ sẽ làm hết khả năng để hoàn thành mục tiêu thì lúc đó các bạn ấy mới tự do mà phát triển hết khả năng của họ được.

Ở công ty, Hùng và các bạn nhân viên thường sử dụng từ "ownership" để nói về điều này.

Việc tin tưởng nhân viên của mình 100% quả thật là một quyết định dũng cảm. Chắc quá trình tuyển chọn của Designveloper rất là kỹ, và anh cũng phải hiểu rõ tính cách và năng lực của nhân viên mới có thể "thả" các bạn tự do như thế được. Có phải anh đã học được điều này từ quá trình sống tại nước Mỹ trước đây?

Đúng là quá trình tuyển chọn của Designveloper rất kỹ lưỡng. Các bạn cần có kỹ năng tốt về chuyên môn, kỹ năng mềm, và thái độ. Trong quá trình làm kinh doanh, Hùng được dẫn dắt bởi một người mentor rất giỏi và nhiều kinh nghiệm, anh Ted Nguyen từ chương trình SME Mentoring 1-on-1. Nói chung, nếu bạn có ý định làm kinh doanh hay bất cứ một lĩnh vực nào khác thì nên kiếm cho mình ít nhất một người mentor giỏi để tham khảo ý kiến và kinh nghiệm của họ.

Berklee là một trong những học viện về âm nhạc hàng đầu thế giới, tỷ lệ trúng tuyển vào trường chỉ có 29% và những cá nhân đến từ Việt Nam đa số là những nghệ sĩ lớn. Khó khăn là vậy mà tại sao anh vẫn quyết định thi vào Berklee?

Ở Việt Nam thì có nhạc sĩ Đức Trí đã từng tốt nghiệp Berklee. Một số ca sĩ như Lam Trường, Thu Minh, Đoan Trang cũng có thời gian tu nghiệp ở trường. 124 người tốt nghiệp từ Berklee đã nhận được 294 giải grammy, giải thưởng danh giá nhất của lĩnh vực âm nhạc.

Khi được theo học ở một trường tốt thì Hùng sẽ có nhiều cơ hội gặp nhiều người giỏi, cộng với cơ sở vật chất tốt và tiếng tăm của trường sẽ cho Hùng nhiều lợi thế.

Trường tốt và người giỏi cũng đồng nghĩa với việc áp lực nhiều sẽ khiến Hùng phải cố gắng phấn đấu thật nhiều. Hùng trưởng thành và có khả năng tập trung, chịu áp lực cao cũng là nhờ tham dự rất nhiều các cuộc thi cấp tỉnh, quốc gia, khu vực, quốc tế từ nhỏ.

Việc vào nhạc viện và theo con đường chuyên nghiệp đã manh nha hình thành khá lâu nhưng từ cách đây khoảng 1 năm, khi lần đầu tiên biết đến Berklee qua một khoá học trên mạng của một cựu sinh viên Berklee. Bạn này giới thiệu về cách thức thi vào Berklee, Hùng thấy khả năng mình có thể thi được nên đã tìm hiểu kĩ hơn.

Càng tìm hiểu thì quyết tâm vào Berklee của Hùng ngày càng lớn hơn. Cuối tháng 9 năm ngoái, trong chuyến đi công tác châu Âu với Hà, COO và là co-founder của công ty, bọn mình đã trao đổi và xác định đây có thể là cơ hội và là bước ngoặt lớn cho bản thân mình, cũng như cả Designveloper. Vậy là mình quyết định thực hiện.

CEO Designveloper: Đam mê không bao giờ là trễ - Ảnh 1.

Vậy còn trong quá trình đi thi anh có gặp điều gì khó khăn không?

Hành trình từ luyện thi cho đến khi thi của Hùng đều diễn ra khá đơn độc. Nếu không đủ quyết tâm thì mình có thể bỏ cuộc bất cứ lúc nào. Ngày thi diễn ra vào mùng 5 Tết, vì vậy Tết vừa rồi Hùng và gia đình ở lại Sài Gòn, chỉ tập trung vào luyện thi chứ không có tận hưởng ngày Tết như mọi người. Chiều mùng 4, Hùng một mình bay sang Singapore thi, sáng mùng 5 thi xong thì bay về chiều hôm đó luôn. Hôm đó thì Hùng là thí sinh Việt Nam duy nhất.

Trong tất cả các thí sinh, Hùng có lẽ là thí sinh thuộc tốp "già" nhất, với số tuổi gần gấp đôi các bạn khác. Hùng cũng chưa từng biểu diễn bao giờ, trong hồ sơ ứng tuyển, hoạt động nghệ thuật của Hùng là con số 0. Vào ngày thi, Hùng đã tranh thủ nói chuyện với các bạn thí sinh khác thì biết được họ đều rất giỏi, đã từng nhiều lần biểu diễn chuyên nghiệp và giành được các giải thưởng danh giá. Như vậy, xuất phát điểm của Hùng là rất thấp và muộn so với các bạn. Việc chứng minh cho ban giám khảo thấy khả năng, niềm đam mê và quyết tâm, cũng như sự khác biệt của mình là điểm mấu chốt.

Cũng may mắn là Hùng có được sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đặc biệt là sự dìu dắt của 2 thầy giỏi. Mẹ của Hùng trước đây cũng là văn công quân đội nên các kiến thức căn bản về nhạc lý đã được mẹ truyền đạt từ nhỏ. Khi vào thi, tâm lý Hùng khá là thoải mái, gặp được các bạn quốc tế giỏi giang cũng khiến Hùng cảm thấy hưng phấn và điều đó giúp cho Hùng thể hiện phần thi tốt hơn là mình nghĩ.

Khi quyết định đi thi, Hùng chỉ nộp hồ sơ vào mỗi trường Berklee và chỉ thi đúng một lần rồi đậu luôn. Ngành mình theo học là biểu diễn guitar. Có một điều làm Hùng luôn nhớ đó là lúc phỏng vấn, ban giám khảo có hỏi rằng "nếu đậu thì cậu sẽ đóng góp gì được cho trường". Thứ 1 là với kinh nghiệm về công nghệ thông tin và sự hỗ trợ của Designveloper, Hùng có thể giúp trường cải tiến các hệ thống, các phần mềm làm nhạc. Thứ 2, Hùng có thể truyền động lực cho các bạn sinh viên khác, giúp trường thu hút thêm người tài và tăng tỉ lệ tốt nghiệp vì hiện nay tỉ lệ tốt nghiệp của Berklee hiện tại chỉ khoảng 50-60%. Các bạn khác có lợi thế là trẻ hơn mình nhưng lại thiếu kinh nghiệm sống, định hướng nghề nghiệp và sự kiên định.

Vậy định hướng của anh dành cho Designveloper khi bản thân đang theo học ở nước ngoài sẽ như thế nào?

Việc Hùng đi học cũng là một bước đệm để giúp Designveloper tiến ra thế giới. Âm nhạc sẽ là cầu nối giúp Hùng xây dựng thương hiệu cá nhân và công ty. Bây giờ dù Hùng ở Mỹ hay ở Việt Nam cũng không ảnh hưởng gì đến hoạt động của Designveloper vì mọi công việc đều có thể xử lý trên mạng. Chưa kể, việc Hùng ở Mỹ có nghĩa là sẽ gần khách hàng hơn. Ngoài ra, Hùng rất tin tưởng đội ngũ các nhân viên, nên đã giao phó hết cho các bạn. Như đã nói lúc nãy, mình quan tâm đến kết quả công việc hơn quá trình xử lý.

Vì thế, khâu chọn người rất quan trọng. Một số người điều hành công ty nhưng không thể tách khỏi "đứa con" của mình được vì họ thiếu đi những cá nhân thân cận. Ngoài ra, họ chưa hiểu được tầm quan trọng của việc tự động hóa. Cũng may, tự động hóa chính là sở trường của công nghệ thông tin. Ở Designveloper, mọi thứ có tính chất lặp đi lặp lại đều được viết thành quy trình và từ đó dùng phần mềm để giải quyết. Việc tự động hoá này giúp giảm thiểu sai sót do yếu tố con người. Đồng thời giải phóng con người khỏi những công việc lặp đi lặp lại 1 cách buồn chán để họ có thể sáng tạo được những cái mới.

Rất cảm ơn anh vì những chia sẻ thú vị về bản thân cũng như những giá trị mà anh và công ty đang theo đuổi. Vậy trước khi buổi phỏng vấn của chúng ta kết thúc, anh có lời gì nhắn nhủ cho các bạn trẻ không?

Trong cuộc sống, mình thấy có ba điều quan trọng nhất để phát triển bản thân. Tài chính, sức khỏe và giáo dục. Hãy cố gắng cân đối ba điều này để bản thân phát triển hoàn thiện, và đời sống được thoải mái.

Trong ba yếu tố này, giáo dục quan trọng nhất. Khi mình có tiền, có thời gian, hãy đầu tư vào sự học. Nếu chưa có tiền để học thì dành thời gian tự học. Bạn có thể bồi dưỡng kiến thức của mình bằng cách học trên mạng, sách vở, YouTube,...

Nói về việc học tập thì vào ngày 11/5/2019, Designveloper sẽ tổ chức một buổi workshop về Graphql (tại văn phòng công ty - 144, Nguyễn Thái Bình, Quận 1) dành cho những người mới tìm hiểu về ngôn ngữ này trên địa bàn TP. HCM, rất mong được gặp các bạn tại đây để cùng nhau tạo nên một cộng đồng công nghệ phát triển hơn nữa.

CEO Designveloper: Đam mê không bao giờ là trễ - Ảnh 2.

Cảm ơn anh và hẹn gặp lại anh tương lai.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

 


Tác giả: Ánh Dương
Nguồn: cafebiz.vn
Tin liên quan
Liên kết chia sẻ:
Video clip
Tiêu điểm