Blockchain giúp logistic minh bạch và bảo mật

Tại Việt Nam, nơi mà hệ sinh thái khởi nghiệp đang bùng nổ, sự quan tâm tới công nghệ blockchain ngày càng tăng.

Một trong các lĩnh vực mà blockchain có thể được minh chứng mang lại nhiều lợi ích đó là logistics, trong đó các ứng dụng blockchain có thể được sử dụng để theo dõi các ghi chép dữ liệu mà gần như khó có thể bị làm sai lệch. Blockchain còn có thể cho phép một kiện hàng được theo dõi qua từng công đoạn của chuỗi cung ứng, từ thời điểm được chuyển đi đến khi giao tới người tiêu dùng. Các nhà bán lẻ sẽ có khả năng theo dõi tình trạng hàng hóa trước khi lên kệ, do đó đảm bảo chất lượng sản phẩm và sự an tâm cho người tiêu dùng. Việc dễ dàng truy cập vào thông tin giao dịch đã lưu hỗ trợ thực hiện các quy trình thanh toán và đảm bảo thanh toán an toàn, đồng thời cung cấp dữ liệu bổ sung có thể giúp xác định mức lãi suất .

Thông tin bổ sung vào một blockchain sẽ không bị giới hạn bởi các điều kiện của gói hàng. Các thông tin có thể bao gồm ảnh chứng minh thư cho nhân viên giao hàng và các thủ tục giao nhận hàng, điều này sẽ tăng cường độ an toàn và giảm khả năng bị đánh cắp .

Những đặc tính của blockchain đối với ngành logistic có thể nâng cao hiệu quả cho doanh nghiệp Việt Nam. Tăng trưởng thương mại trong khu vực đòi hỏi các doanh nghiệp địa phương không ngừng cải thiện chuỗi cung ứng, và các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng thương mại điện tử để tiếp cận các thị trường khác, thiết lập hệ thống vận tải an toàn bằng blockchain, cùng với các nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy, cho phép các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.

Tại Fedex, ứng dụng blockchain cho phép thực hiện điều đó bằng cách cải thiện khả năng hiển thị của gói hàng ngay cả trước khi được đăng kí và sau khi đăng xuất khỏi hệ thống. FedEx xử lý hàng triệu hồ sơ mỗi ngày. Và với kinh nghiệm của chúng tôi, blockchain giống như một chuỗi lưu ký an toàn có thể chuyển đổi cả ngành công nghiệp vận tải. Vì vậy, FedEx đã tích cực tham gia vào các thử nghiệm rộng rãi với mục tiêu đạt được sự minh bạch hơn trong suốt chu trình của chuỗi cung ứng.

Hardy Diec - Giám đốc điều hành, FedEx Express, Đông Dương (Mỹ Ý ghi)

Tác giả: Hardy Diec - Giám đốc điều hành, FedEx Express, Đông Dương (Mỹ Ý ghi)
Nguồn: enternews.vn
Tin liên quan
Thị trường chứng khoán

VN-Index 586.53 +0.62 +0.11%

HNX-Index 88.97 +0.04 +0.05%

VS 100 113.50 +0.32 +0.28%

VS-Large Cap 194.39 0.00 0.00%

VS-Mid Cap 82.62 +0.34 +0.41%

VS-Small Cap 43.66 +0.02 +0.05%

VS-Micro Cap 40.04 +0.03 +0.07%

Liên kết chia sẻ: