A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Top sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2018

Năm 2018 để lại nhiều dấu mốc nổi bật, như VN-Index đạt đỉnh 1.200 điểm, FTSE xem xét nâng hạng thị trường..., nhưng cũng có điểm tối là năm đạt kỷ lục xử phạt thao túng giá cổ phiếu.

Năm 2019, Các nhà đầu tư nênp/tập trung vào các mã cổ phiếu blue chip có nền tảng kinh doanh tốt và định giá hấp dẫn.

Giới chuyên gia cho rằng, năm 2019 các nhà đầu tư nên tập trung vào các mã cổ phiếu bluechips có nền tảng kinh doanh tốt và định giá hấp dẫn.

1. Thị trường lập đỉnh 1.200 điểm

Phiên 9/4/2018 Vn-Index chạm đỉnh 1.204,3 điểm, thị trường cực kỳ hưng phấn. Nhóm cổ phiếu ngân hàng bùng nổ đã kéo Vn-Index tăng 22,4% chỉ trong vòng hơn 4 tháng.

Nhưng ngay sau đó, những đợt tăng lãi suất của Fed và sự căng thẳng trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã tác động tiêu cực đến TTCK Mỹ và châu Á, dẫn đến tâm lý nhà đầu tư bị tác động, khiến TTCK Việt Nam giảm sâu. Thị trường chứng kiến từng mốc 1.200, 1.100 và 1.000 điểm dần dần bị xuyên thủng. Theo đó, từ chỉ số tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương trong 3 tháng đầu năm, mọi nỗ lực của chứng khoán Việt Nam đã bị xóa sạch chỉ 3 tháng. VN-Index trở thành chỉ số giảm sâu nhất từ mức đỉnh so với các thị trường trong khu vực. Mức giảm gần 18% trong quý II cũng đánh dấu giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường kể từ quý IV/2008.

2. Chứng khoán phái sinh lên ngôi

Năm 2018 cũng đánh dấu mốc 1 năm thị trường phái sinh đi vào hoạt động. Theo Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), kể từ khi khai trương đến nay, TTCK phái sinh luôn duy trì tốc độ tăng trưởng với khối lượng giao dịch tháng sau cao hơn tháng trước. Tốc độ tăng trưởng khối lượng giao dịch từ tháng 9/2017 đến tháng 7/2018 bình quân đạt 35%/tháng, đặc biệt khối lượng giao dịch tăng mạnh từ tháng 5/2018 đến nay khi thị trường cơ sở có biến động mạnh.

12000

Ngoài ra, TTCK phái sinh liên tục ghi nhận các mức cao kỷ lục mới, nếu phiên giao dịch đầu tiên vào ngày khai trương thị trường, khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 487 hợp đồng, thì đến 6/7/2018 thị trường đã ghi nhận mức giao dịch lên tới 164.872 hợp đồng. Khối lượng giao dịch bình quân phiên năm 2018 đạt 58.613 hợp đồng/ngày, tăng gấp 5,3 lần so với năm 2017.

3. Hệ thống HOSE sập

Vào ngày 22/1, do sự cố kỹ thuật đối với hệ thống giao dịch, Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HoSE) đã phải tạm ngừng giao dịch từ chiều ngày 22 đến ngày 25/1.

Các chuyên gia đều khẳng định sự cố tạm ngừng giao dịch sàn HoSE không ảnh hưởng tới các nhà đầu tư nhưng có ảnh hưởng nếu xét dưới góc độ là một định chế tài chính trung gian.

4. Dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân về Dự thảo Luật chứng khoán (sửa đổi) dự kiến trình Chính phủ xem xét trình Quốc hội vào năm 2019. Dự thảo bao gồm 10 chương và 137 điều. Trong đó, một số nội dung sửa đổi mang tính chất ảnh hưởng sâu rộng đến thị trường như nâng tiêu chuẩn công ty đại chúng (30 tỷ đồng vốn điều lệ), mở rộng khái niệm nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, nới room nhà đầu tư nước ngoài lên 100%... Dự thảo Luật cũng quy định về việc giảm vốn điều lệ khi mua cổ phiếu quỹ, nới quy định trong hoạt động của công ty chứng khoán hay trao quyền nhiều hơn cho UBCK.

Dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi dự kiến sau khi ra đời sẽ tạo cú hích cho thị trường, góp phần hoàn thiện thể chế, ổn định môi trường pháp lý cho sự phát triển của TTCK Việt Nam

5. FTSE đưa TTCK Việt Nam vào danh sách nâng hạng

Vào tháng 9/2018, trong báo cáo thường niên của FTSE Russell, Việt Nam cùng Argentina đã chính thức có tên trong danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi loại 2 (Secondary Emerging).

Việt Nam là quốc gia có tỷ trọng lớn nhất trong các chỉ số FTSE thị trường cận biên và đang có cơ hội được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng khi thỏa mãn hầu hết các điều kiện nâng hạng thị trường mới nổi sơ cấp. Hơn 5 cổ phiếu Việt Nam đạt yêu cầu vào chỉ số FTSE toàn cầu so với yêu cầu tối thiểu 3 mã. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn 3 tiêu chí chưa đạt yêu cầu và 8 tiêu chí còn hạn chế trong số 21 tiêu chí trong bảng ma trận chất lượng thị trường của FTSE.

6. Khối ngoại mua ròng kỷ lục

Theo Tổng cục Thống kê, trong 11 tháng năm đầu 2018, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam là 16,5 tỷ USD, vốn gián tiếp đạt khoảng 7,6 tỷ USD. Ngoài ra, thông qua cổ phần hóa, thoái vốn trong hai năm trở lại đây, ngân sách nhà nước cũng đã thu về 10 tỷ USD, trong đó nhà đầu tư nước ngoài là đối tượng mua phần lớn lượng cổ phần của những đợt thoái vốn quy mô lớn như Vinamilk và Sabeco…

Còn nếu chỉ tính riêng trên TTCK và tính đến hết ngày giao dịch 18/12, khối ngoại trên cả ba sàn giao dịch HoSE, HNX và UPCoM vẫn mua ròng 452 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng lên đến 43.910,7 tỷ đồng.

7. Kỷ lục về xử phạt thao túng giá cổ phiếu

Theo số liệu của UBCKNN, tính đến ngày 18/12/2018, đã có 9 cá nhân bị phạt hành chính về hành vi vi phạm thao túng giá cổ phiếu với mức phạt lên tới 5,1 tỷ đồng. Tổng số tiền phạt về tội thao túng giá chứng khoán chiếm hơn 25% trong tổng số tiền phạt của cả năm. Với kết quả này, 2018 được xem là năm kỷ lục về xử phạt thao túng giá chứng khoán.

Hiện nay dù cơ quan quản lý đã áp dụng mức xử phạt nặng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, nhưng vẫn có không ít nhà đầu tư vi phạm. Theo UBCKNN, các hành vi vi phạm pháp luật trên TTCK còn thể hiện ngày càng tinh vi, phức tạp, trong khi việc kiểm tra, thanh tra, xử lý các hành vi giao dịch nghi vấn gặp nhiều khó khăn.

Thực tế này đặt ra yêu cầu xử phạt vi phạm chứng khoán cần mạnh mẽ hơn nữa, để tăng tính răn đe với các hành vi vi phạm. Trong quá trình soạn thảo Dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi), UBCKNN đã kiến nghị tăng mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực chứng khoán, bổ sung vào Dự thảo Luật các hình thức xử phạt mới có tính răn đe cao, với kỳ vọng giữ vững kỷ cương thị trường.

Dự báo TTCK năm 2019

Theo chia sẻ của ông Hoàng Công Tuấn, Trưởng Bộ phận nghiên cứu kinh tế CTCP Chứng khoán MB (MBS) sang năm 2019, các nhà đầu tư không nên quá kỳ vọng vào một nhịp tăng trưởng mạnh mẽ và nóng như đầu năm 2018. Năm 2019 sẽ là năm tăng trưởng chậm rãi nhưng chắc chắn. Thị trường sẽ tăng trưởng bền vững dựa trên yếu tố vĩ mô. Do đó, các nhà đầu tư nên tập trung chủ yếu quan tâm và tìm kiếm các mã cổ phiếu tốt, thay vì đầu tư theo dòng tiền hoặc xu hướng thị trường.

"Năm 2019 sẽ khó có các nhóm ngành tăng trưởng vượt trội dẫn dắt thị trường. Các nhà đầu tư nên tập trung vào các mã cổ phiếu bluechips có nền tảng kinh doanh tốt và định giá hấp dẫn", ông Tuấn khuyến nghị.

Nguyễn Long

Tác giả: Nguyễn Long
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan