A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự trữ vàng và ngoại tệ của Belarus "giảm không phanh"

 Việc dự trữ vàng và ngoại tệ của Belarus suy giảm được cho là "xảy ra theo một kế hoạch định trước".

Tài sản dự trữ quốc tế bao gồm vàng và ngoại tệ của Cộng hòa Belarus lên tới 8.804,9 triệu USD tính đến ngày 1 tháng 3 năm 2020. Tuy nhiên chỉ trong có một tháng, chỉ số này đã giảm 4,7%, tức là tương ứng 438,2 triệu USD.

Theo cổng thông tin Bel News, Ngân hàng Quốc gia Belarus đã công bố dữ liệu trên, cho thấy mức độ tin cậy là rất cao. Trước đó, vào tháng 1 năm 2020, dự trữ vàng và ngoại hối của Cộng hòa Belarus cũng giảm 1,6%, tức là 150,4 triệu USD.

Dự trữ vàng và ngoại tệ của Belarus đang bị suy giảm mạnh. Ảnh: TASS.

Dự trữ vàng và ngoại tệ của Belarus đang bị suy giảm mạnh. Ảnh: TASS.

Theo các chuyên gia, việc giảm dự trữ trong những tháng gần đây chủ yếu là do Ngân hàng Quốc gia Cộng hòa Belarus cùng với chính phủ nước này đang thanh toán các khoản nợ nước ngoài và trong nước bằng ngoại tệ với tổng trị giá 383,5 triệu USD. Trong trường hợp này, mọi thứ xảy ra theo một kế hoạch định trước.

Ngoài ra, sự sụt giảm hiện tại của các chỉ số là do Ngân hàng Quốc gia Belarus bán ngoại tệ tại các cuộc đấu giá của Sàn giao dịch tiền tệ và chứng khoán OJSC của nước này.

Được biết vào tháng 2, Belarus đã có thể duy trì mức dự trữ vàng và ngoại hối do dòng ngoại tệ đổ vào ngân sách của đất nước, lợi nhuận từ việc bán trái phiếu của Bộ Tài chính bằng ngoại tệ, cũng như do sự gia tăng giá trị của vàng tiền tệ.

Mặc dù vậy, còn một nhận định nữa đó là thực chất việc giảm dự trữ vàng và ngoại tệ của Belarus còn liên quan tới tình hình dịch bệnh COVID-19 cũng như sự suy thoái kinh tế toàn cầu thời gian quam, gây ảnh hưởng trực tiếp tới quốc gia Đông Âu này.


Tác giả: Phong Vũ (Tổng hợp)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết chia sẻ:
Tiêu điểm