A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn việc Cù Lao Chàm 10 năm không dùng túi nilon và tuyên bố trước 700 doanh nghiệp: Phát triển bền vững là xu thế tất yếu, làm ngược lại là thất bại

"Chúng ta cần nhận thức rằng phát triển bền vững vừa là nhu cầu cấp bách, vừa là xu thế tất yếu của tiến trình phát triển kinh tế xã hội, đã tất yếu tức anh làm ngược lại là thất bại… Để làm việc lớn phải đồng thanh tương ứng, đồng chí tương phùng", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn việc Cù Lao Chàm 10 năm không dùng túi nilon và tuyên bố trước 700 doanh nghiệp: Phát triển bền vững là xu thế tất yếu, làm ngược lại là thất bại

Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững 2019 trở thành một sự kiện đặc biệt, đặc biệt không chỉ ở chỗ quy tụ các cấp lãnh đạo cao nhất của Chính phủ, bộ ngành, không chỉ ở số lượng 1.000 đại biểu, trong đó 700 là đại diện các doanh nghiệp, mà còn đặc biệt ở chỗ thẻ tên làm bằng bìa "chay" thay vì bọc trong lớp nhựa, khung cảnh từ cổng vào đến bên trong phòng hội thảo đều làm bằng vật liệu thân thiện với môi trường. Nước phục vụ đại biểu đựng trong cốc thuỷ tinh, không một chai nhựa nào xuất hiện trên bàn các đại biểu.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương khung cảnh tái chế, và cho rằng: "Để làm việc lớn phải đồng thanh tương ứng, đồng chí tương phùng". Câu chuyện phát triển bền vững cần cái bắt tay xuyên suốt giữa Đảng, Nhà nước, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân…

"Chúng ta cần nhận thức rằng phát triển bền vững vừa là nhu cầu cấp bách, vừa là xu thế tất yếu của tiến trình phát triển kinh tế xã hội, đã tất yếu tức anh làm ngược lại là thất bại..."

Không phát triển nhanh chúng ta sẽ tụt hậu so với các nước bạn. Chúng ta phải phát triển với tốc độ cao để nâng cao vị thế của Việt Nam, nhưng phải bền vững

"Hơn bao giờ hết, chúng tôi đặt mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam: Phát triển nhanh, tốc độ cao nhưng phải bền vững. Không phát triển nhanh chúng ta sẽ tụt hậu so với các nước bạn. Chúng ta phải phát triển với tốc độ cao để nâng cao vị thế của Việt Nam, nhưng phải bền vững - trong bối cảnh hiện nay không thể thiếu yếu tố này", Thủ tướng nhắn nhủ.

Thủ tướng khẳng định trong 30 năm Đổi Mới, Việt Nam đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững và đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, tăng trưởng GDP của Việt Nam được duy trì với tốc độ tăng trưởng - theo quan điểm của Thủ tướng - ở mức cao, chất lượng tăng trưởng được nâng lên.

"Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2011 - 2015 là 5,9%, giai đoạn 2016 - 2018 đạt 6,7%. Năm 2018, chúng ta đạt trên 7%. Năm nay có thể ở mức 6,8%... GDP/người khoảng 2.600 USD, tính theo quy mô nền kinh tế theo cách tính cũ. Còn tính theo quy mô GDP mới thì con số này cao hơn", Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng biểu dương các địa phương đã có hành động cụ thể trong phát triển bền vững, như Hà Nội với chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh giai đoạn 2016 - 2018, trồng thêm 600.000 cây xanh nữa đến 2050, Quảng Ninh chấm dứt dùng nhựa 1 lần ở vùng Vịnh Hạ Long. Còn ở Cù Lao Chàm, Hội An (Quảng Nam), đã 10 năm không dùng túi nilon…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn việc Cù Lao Chàm 10 năm không dùng túi nilon và tuyên bố trước 700 doanh nghiệp: Phát triển bền vững là xu thế tất yếu, làm ngược lại là thất bại - Ảnh 2.

Dân Cù Lao Chàm nói "không" với túi nilon. Ảnh: Tuổi trẻ.

Ông cũng đánh giá cao sáng kiến lập liên minh tái chế bao bì ở Việt Nam do ông Phạm Phú Ngọc Trai làm Chủ tịch.

"Chỉ những sáng kiến, hành động cụ thể như vậy mới biến chủ trương, chiến lược, chính sách phát triển bền vững của chúng ta thành hiện thực", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng cần đẩy nhanh việc xây dựng Chính phủ điện tử, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và môi trường kinh doanh, có chính sách đột phá để khuyến khích các hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phát huy sáng tạo, sản xuất của cải vật chất, xây dựng xã hội thịnh vượng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho biết kết thúc hội nghị, sẽ có nghị quyết riêng của Chính phủ về phát triển bền vững. Các bộ, ngành cũng sẽ phải thực hiện lộ trình phát triển bền vững với những chỉ tiêu mang tính định lượng, đồng thời có biện pháp theo dõi, giám sát.

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan