A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại hối

Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định, tỷ giá tăng nhưng thanh khoản thị trường về cơ bản vẫn thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp vẫn được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Trong những ngày gần đây, tỷ giá VND/USD có xu hướng tăng cả ở trong ngân hàng lẫn ngoài thị trường tự do. Theo Ngân hàng Nhà nước, nguyên nhân tỷ giá tăng trong thời gian vừa qua là do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá.

Mặc dù ngân hàng trung ương các nước đã liên tục có các động thái chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường.

 
Ảnh minh họa: SCMP

Tuy nhiên, cân đối cung cầu ngoại tệ của Việt Nam đến nay về cơ bản không có biến động lớn. Cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư 1,82 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm 2020 và tiếp tục thặng dư 880 triệu USD trong tháng 3 này. Trạng thái ngoại tệ vẫn tiếp tục duy trì ở mức dương. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng đều được các ngân hàng đáp ứng đầy đủ.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, dự phòng các kịch bản có thể xảy ra, điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp.

Trong những tháng đầu năm 2020, NHNN đã liên tục mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết. Với tiềm lực ngoại tệ sẵn có như vậy, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn, dưới hình thức giao ngay và kỳ hạn để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.


Tác giả: Theo Mạnh Hùng/VTV
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết chia sẻ:
Tiêu điểm