Kiểm tra đột xuất bến xe khách: Bộ GTVT xử lý nhiều vấn đề

(Chinhphu.vn) – Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ vừa trực tiếp dẫn đoàn kiểm tra đột xuất 2 bến xe của TP. Hà Nội (bến xe Nước Ngầm và bến xe Mỹ Đình), phát hiện nhiều vấn đề trong công tác phục vụ vận tải, đồng thời đưa ra phương án xử lý dứt điểm tình trạng này.

Đoàn công tác phát hiện một lái xe dương tính với ma tuý tại khu vực bến xe Mỹ Đình.
Ảnh: VGP/Phan Trang.

Phát hiện lái xe dùng ma tuý

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ GTVT cùng Uỷ ban ATGT Quốc gia, lực lượng CSGT đã tiến hành kiểm tra tại chốt tuần tra kiểm soát giao thông khu vực bến xe Mỹ Đình (Hà Nội). Khoảng 10h sáng, chiếc xe khách 29 chỗ ngồi BKS 35B-010.32 sau khi rời bến xe Mỹ Đình bị lực lượng chức năng chốt trên đường Phạm Hùng dừng kiểm tra, sau các xét nghiệm đã ghi nhận tài xế Lê Tiến Dũng dương tính với ma tuý.

Cụ thể, tài xế tên Lê Tiến Dũng (43 tuổi), trú tại phường Bích Đào, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình khai nhận đã sử dụng ma tuý đá cùng bạn bè trong liên hoan tất niên ngày 30/1. Sáng nay, tài xế lái xe chở khách bình thường trên tuyến Hà Nội - Ninh Bình.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu, ngay khi phát hiện tài xế sử dụng ma tuý, Ban quản lý bến xe cũng như đơn vị kiểm tra cần dừng hoạt động vận tải của lái xe này và yêu cầu chủ nhà xe, chủ doanh nghiệp ra làm việc.

“Kể cả chủ nhà xe có ở trong miền Nam cũng phải gọi ra trực tiếp xử lý, nếu không sẽ dừng hoạt động của doanh nghiệp tại bến xe. Xử lý lái xe mà không xử lý doanh nghiệp sẽ không thể siết được ý thức của các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp phải kiểm soát được chất lượng lái xe mình thuê”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng đề nghị thành phố Hà Nội chỉ đạo kiểm tra nồng độ cồn và ma túy đối với tất cả các lái xe ra vào bến ở tất cả các bến xe trong thời gian sớm nhất và liên tục.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá, lái xe dùng ma túy đá thực sự mất kiểm soát, nên các đơn vị chức năng tập trung kiểm tra ngay tại nơi xuất phát hay tuần tra, kiểm soát dọc đường. Đồng thời, tập trung kiểm tra hiện tượng gửi hàng cấm. Có trường hợp vừa xảy ra tại TPHCM khi có nhà xe “chơi xấu” bằng cách gửi hàng cấm và báo công an bắt doanh nghiệp vận tải là đối thủ.

Đặc biệt, ông cũng lưu ý các doanh nghiệp vận tải xe khách khi nhận gửi xe mô tô, xe máy phải tuyệt đối rút hết nhiên liệu trong phương tiện để phòng chống cháy nổ. Vụ tai nạn giao thông ở Bình Thuận vừa qua là một bài học vì kết luận của cơ quan điều tra chỉ ra rằng xe khách có để xe máy ở trong hầm hàng, khi va quệt tai nạn giao thông xảy ra làm xe cháy và dẫn đến 13 người tử vong.

 

Thứ trưởng Bộ GTVT yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người dân không có xe về quê. Ảnh: VGP/Phan Trang.

“Không có chuyện bù giá chạy rỗng tới 70%”

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo các cơ quan chức năng cũng “truy” về việc giá vé phụ thu xe khách tăng cao. Cụ thể, ông Lý Trường Sơn, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết, những ngày vừa qua, lượng hành khách đổ về bến tăng từ 1,5-2 lần so với ngày thường, mỗi ngày cao điểm Tết Nguyên đán khoảng 18.000-20.000, yêu cầu hạ tải 62 lượt xe trước khi xuất bến quá tải khách.

Theo ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội, đơn vị đã nhận được các đơn vị đăng ký tăng giá vé khi bến Giáp Bát có 18 doanh nghiệp vận tải, chủ yếu là tuyến Đà Nẵng tăng 50%, Thanh Hóa từ 20-40%. Bến xe Gia Lâm có 2 đơn vị tăng giá vé.

“Những trường hợp tăng giá do doanh nghiệp vận tải đề xuất tăng giá vé để phụ thu chiều rỗng và được phía Sở GTVT tỉnh, thành phố nơi đăng ký phương tiện hoạt động chấp thuận. Riêng thành phố Hà Nội không có đơn vị nào tăng giá vé trong dịp Tết Nguyên đán này,” ông Toàn khẳng định.

Theo ông Nguyễn Văn Lập, Giám đốc Bến xe Nước Ngầm, bến có 169 doanh nghiệp hoạt động với 94 tuyến vận tải, số slot xe (giờ xuất bến-PV) là 935 slot nhưng chỉ cố 593 slot hoạt động (tuy nhiên, trong số này chỉ hoạt động khoảng 70%), đặc biệt còn lại 342 slot xe không hoạt động. Bến đề nghị Sở GTVT Hà Nội cho dừng những đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký mà không hoạt động.

Về việc tăng giá vé xe, ông Nguyễn Văn Lập cho biết, bến xe có 42 đơn vị nộp tăng giá vé và phụ thu giá vé tăng từ 14-61%, mức giá niêm yết thực hiện theo đúng quy định của Thành phố. Khi phát hiện doanh nghiệp vi phạm về niêm yết giá vé, bến xe xử lý nghiêm, hiện đã lập biên bản 30 nhà xe tự ý tăng giá vé trước Tết Nguyên đán.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đường dây nóng của Tổng cục Đường bộ đã tiếp nhận các thông tin về tăng giá vé, niêm yết giá vé tại bến xe đều không thực hiện trên xe. Sau khi điều chuyển luồng tuyến ở Hà Nội đã có 37% số lượng xe không hoạt động, thực chất là để giữ slot xe, tạo cơ hội cho ‘xe dù, bến cóc’.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng, giá vé tăng cần có mức nhất định, doanh nghiệp vận tải không thể cứ nói xe chạy rỗng nên đề nghị và được các Sở GTVT chấp thuận cho tăng bù lên tới 60-70%. Bộ đã yêu cầu các đơn vị vận tải giảm việc tăng vé và chỉ ở mức tối đa 10-20%.

Thứ trưởng cũng đề nghị Sở GTVT Hà Nội rà soát, cắt bỏ các slot xe không hoạt động vì đây là tiềm ẩn vấn nạn giữ slot, “cò mồi” chạy “xe dù”, chuyển nhượng bán slot. Bộ GTVT sẽ xem xét lại Thông tư 152 về quy định giá vé. Những xe không hoạt động trong 60 ngày thì cắt slot và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo ngành giao thông cũng yêu cầu các bến xe tuyệt đối không để người dân không có phương tiện về quê, bến xe phải đảm bảo công tác an toàn, trong đó thủ tục xe xuất bến phải làm nghiêm, nhưng tránh phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp vận tải.

“Doanh nghiệp vận tải cũng như bến xe cần chú trọng tuyên truyền trên loa tới các xe, nhắc nhở hành khách, kiểm tra việc thắt dây an toàn trên xe khách bởi đây không phải là hình thức đối phó mà liên quan đến tính mạng con người của mỗi hành khách,” Thứ trưởng Thọ chỉ đạo.

Phan Trang


Nguồn: baochinhphu.vn
Tin liên quan
Thị trường chứng khoán

VN-Index 586.53 +0.62 +0.11%

HNX-Index 88.97 +0.04 +0.05%

VS 100 113.50 +0.32 +0.28%

VS-Large Cap 194.39 0.00 0.00%

VS-Mid Cap 82.62 +0.34 +0.41%

VS-Small Cap 43.66 +0.02 +0.05%

VS-Micro Cap 40.04 +0.03 +0.07%

Liên kết chia sẻ:
Video clip