Điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp… không rõ ràng

VCCI vừa có văn bản trả lời Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nhiều khái niệm định tính

Về giấy chứng nhận tập huấn về bảo vệ thực vật theo quy định tại Điều 3.1 vầ Điều 4.1 của Nghị định 66/2016/NĐ-quy định người lao động trực tiếp sản xuất thuốc bảo vệ thực vật và người trực tiếp quản lý, người trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật phải có Giấy chứng nhận do cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về bảo vệ thực vật hoặc hoá chất cấp.

Tuy nhiên, VCCI cho rằng đối với nhiều doanh nghiệp lớn, số lượng lao động tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật có thể lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm người.

“Vào thời điểm mới thành lập, các doanh nghiệp này không thể tiến hành ký hợp đồng với hàng chục, hàng trăm người khi chưa biết chắc mình có được cấp. Vào thời điểm mới thành lập cơ sở sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, cơ sở kinh doanh; chủ doanh nghiệp chưa thể tiến hành tuyển dụng lao động trước đó. Do vậy, nếu yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp toàn bộ các Giấy chứng nhận tập huấn vào thời điểm nộp hồ sơ xin giấy phép thành lập cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh là bất khả thi”, VCCI khẳng định.

Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo chuyển điều kiện này thành những quy định trong quá trình thực thi.

VCCI cho rằng quy định này sẽ khiến cho người kinh doanh buộc phải vận chuyển gia súc, gia cầm (chưa hoặc đã qua giết mổ) trên đường phố, vừa gây tốn kém chi phí, lại vừa không bảo đảm vệ sinh.

VCCI cho rằng việc yêu cầu cơ sở chăn nuôi gia súc phải cách xa khu dân cư sẽ khiến cho người kinh doanh buộc phải vận chuyển gia súc, gia cầm trên đường phố, vừa gây tốn kém chi phí, lại vừa không bảo đảm vệ sinh.

Địa điểm giết mổ gia súc, gia cầm theo quy định tại điều 20.2 của Nghị định 66/2016/NĐ-CP quy định “Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải cách biệt với khu dân cư, trường học, bệnh viện, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường quốc lộ, sông, suối, nguồn cung cấp nước sinh hoạt, trại chăn nuôi, chợ buôn bán gia súc, gia cầm và các nguồn gây ô nhiễm như bãi rác, nghĩa trang, nhà máy thải bụi và hoá chất độc hại”

Tuy nhiên, theo VCCI các cụm từ “cách biệt” “nơi thường xuyên tập trung đông người” “nhà máy thải bụi và hoá chất độc hại” là những khái niệm định tính, không rõ ràng.

“Doanh nghiệp và cơ quan quản lý sẽ không có cơ sở khách quan để xác định các khái niệm này, từ đó dẫn đến mâu thuẫn, bất đồng trong quá trình áp dụng pháp luật, thậm chí cả những nguy cơ tham nhũng, tiêu cực. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ những khái niệm này hoặc loại bỏ khỏi dự thảo. Hơn nữa, việc yêu cầu cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải ở xa trại chăn nuôi, chợ buôn bán gia súc, gia cầm dường như không hợp lý", VCCI khẳng định.

VCCI cho rằng quy định này sẽ khiến cho người kinh doanh buộc phải vận chuyển gia súc, gia cầm (chưa hoặc đã qua giết mổ) trên đường phố, vừa gây tốn kém chi phí, lại vừa không bảo đảm vệ sinh.

Trong khi đó, Việt Nam đang có chính sách khuyến khích chăn nuôi tập trung, giết mổ tập trung, thậm chí hình thành những địa điểm giao dịch mua bán tập trung, từ đó dẫn đến nhu cầu kết hợp các hình thức kinh doanh này trở thành một chuỗi liên hoàn. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc quy định này, các vấn đề về an toàn thực phẩm đã có các quy định pháp luật tương ứng (như quy tắc một chiều)”, VCCI nhấn mạnh.

Quy định không đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng

Điều kiện sản xuất thuốc thú y được quy định tại một số quy định tại Nghị định 35/2016/NĐ-CP chưa bảo đảm tính minh bạch, rõ ràng như:  Điều 12.2.a: “phải có thiết kế phù hợp với quy mô và loại thuốc sản xuất…”; Điều 12.2.e: “có hệ thống cấp và xử lý nước, khí bảo đảm cho sản xuất…”; Điều 12.5.c: “phải có trang thiết bị phù hợp”.

Nhận xét về điều khoản này VCCI cho rằng các quy định này định tính, không có cơ sở khách quan để xác định, có thể dẫn đến mâu thuẫn, xung đột giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, cũng như nguy cơ tham nhũng, tiêu cực.

Dự thảo Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp có khá nhiều quy định sẽ làm khó người kinh doanh.

Dự thảo Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp có khá nhiều quy định sẽ làm khó người kinh doanh.

Theo VCCI thì cơ quan soạn thảo làm rõ những khái niệm này hoặc loại bỏ chúng khỏi dự thảo.

Về điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuỷ sản được quy định tại điều 7.1 của nghị định 39/2017/NĐ-CP quy định: “địa điểm sản xuất, gia công phải nằm trong khu vực không bị ô nhiễm bởi chất thải, hoá chất độc hại; nơi sản xuất phải ngăn cách với các khu vực khác.”

Tuy nhiên, VCCI cho rằng các khái niệm “chất thải”, “các khu vực khác” không minh bạch và rõ ràng. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo quy định rõ các khái niệm này hoặc loại bỏ khỏi dự thảo.

Huyền Anh

Tác giả: Huyền Anh
Nguồn: enternews.vn
Tin liên quan
Thị trường chứng khoán

VN-Index 586.53 +0.62 +0.11%

HNX-Index 88.97 +0.04 +0.05%

VS 100 113.50 +0.32 +0.28%

VS-Large Cap 194.39 0.00 0.00%

VS-Mid Cap 82.62 +0.34 +0.41%

VS-Small Cap 43.66 +0.02 +0.05%

VS-Micro Cap 40.04 +0.03 +0.07%

Liên kết chia sẻ:
Video clip