Chưa chốt phương án di dời các bộ, ngành

Đại diện Bộ Xây dựng cho hay, tất cả các phương án điều chỉnh, bổ sung của việc di dời trụ sở các bộ ngành ra khỏi trung tâm Hà Nội hiện mới chỉ là đề xuất của đơn vị tham mưu...

"Về phương án di dời trụ sở các bộ ngành, tôi khẳng định đây mới chỉ là kết quả nghiên cứu, đề xuất của một đơn vị tư vấn. Báo cáo này sẽ được Bộ Xây dựng xem xét trên căn cứ đảm bảo sự đồng thuận của các bộ ngành, đảm bảo tính khả thi mới triển khai thực thiện. Cho đến thời điểm này, Bộ chưa có ý kiến chính thức nào về vấn đề này."

Phản hồi trên được bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng) đưa ra sau khi nhận được câu hỏi của báo chí chiều 9/4 về phương án cuối cùng và lộ trình di dời trụ sở các bộ, ngành ra khỏi trung tâm Hà Nội.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, cuối tháng 3 vừa qua, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) đã có báo cáo bổ sung phương án quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương các đoàn thể tại Hà Nội đến năm 2030.

Theo đề xuất của VIUP, phương án thứ nhất là đưa 12 bộ, ngành về khu vực Tây Hồ Tây, kinh phí gần 12.000 tỷ đồng. Phương án thứ 2 là di dời về khu Mễ Trì, kinh phí cần hơn 14.000 tỷ đồng. Phương án 3, phân chia các bộ, ngành về cả 2 khu vực này, kinh phí dự kiến là 17.000 tỷ đồng.

Cũng theo lãnh đạo Vụ quy hoạch – Kiến trúc, nhiệm vụ di dời trụ sở các bộ, ngành khỏi nội đô thành phố Hà Nội đã được Thủ tướng quyết định. Địa điểm di dời, quy mô được quyết định đặt tại khu vực Mễ Trì, tây Hồ Tây.

Đáng chú ý, sau khi VIUP đưa ra đề xuất, dư luận đặt nhiều quan tâm về phương án tài chính, nguồn vốn huy động được từ việc khai thác quỹ đất cũ là trụ sở các bộ, ngành hiện có sự khác nhau theo 3 phương án VIUP đưa ra. Tuy nhiên, cao nhất chỉ là gần 7.000 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với sự kỳ vọng của dư luận và giới đầu tư bất động sản. 

Trả lời băn khoăn này, đại diện Bộ Xây dựng cho hay, việc di dời 12 bộ, ngành thì cân nhắc dựa trên các nguồn lực, trong đó là cân đối từ ngân sách, nguồn lực từ đấu giá đất trụ sở các bộ, ngành sau khi dời đi. Những con số mà VIUP đưa ra chỉ mang tính tham mưu, đề xuất. Đồng thời, khi đã xác định chức năng sử dụng đất tại các vị trí để đưa ra đấu giá thì việc đấu giá phải đảm bảo tính khách quan, minh bạch theo quy định của luật đất đai; đảm bảo lợi ích của nhà nước, của xã hội.

Vụ trưởng Vụ quy hoạch cũng nhấn mạnh, việc thay đổi giá trị đất qua các phương án đề xuất liên quan đến quy mô đấu giá đất. Nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ trong trường hợp này là phương án chốt lại phải được các bộ, ngành đồng thuận. Việc thực hiện và tổ chức thực hiện việc di dời trụ sở các bộ, ngành cần đánh giá cụ thể về lộ trình thực hiện để đảm bảo tính khả thi khi di dời.

Kết luận nội dung nêu trên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng di dời trụ sở là vấn đề lớn đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định. "Quy hoạch di dời đã có nhưng nguồn lực thực hiện thì chưa. Vì vậy xã hội hóa là cần thiết. Chủ trương này đã có từ lâu, phải thực hiện và nên thực hiện".


Tác giả: Bảo Anh
Nguồn: vneconomy.vn
Tin liên quan
Thị trường chứng khoán

VN-Index 586.53 +0.62 +0.11%

HNX-Index 88.97 +0.04 +0.05%

VS 100 113.50 +0.32 +0.28%

VS-Large Cap 194.39 0.00 0.00%

VS-Mid Cap 82.62 +0.34 +0.41%

VS-Small Cap 43.66 +0.02 +0.05%

VS-Micro Cap 40.04 +0.03 +0.07%

Liên kết chia sẻ: